หน้าแรก ธุรกิจ บทความ Down Load เชื่อมโยง Glossary

สมุดเยี่ยม 

ปี 2006 p1

ปี 2005 p2

ปี 2005 p1 ปี 2004 p2 ปี 2004 p1 ปี 2003 p1 ปี 2002
เกมหาคู่ - 2 BIG is Better

Future World by TFEX : เกศรา มัญชุศรี  กรุงเทพธุรกิจ  วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2551

ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ขอสวัสดีปีหนูค่ะ ไม่แน่ว่าเป็นปีหนูไฟหรือหนูทอง ขอให้เป็นมิกกี้เม้าท์ เจ้าหนูอมตะขวัญใจเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกดีกว่า วันนี้มาดูความเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แถบเอเชีย และยุโรปเหนือ ต่อจากเมื่อครั้งที่แล้วนะคะ

กิจการตลาดหุ้นในต่างประเทศนั้นเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างยิ่ง วัดได้ง่ายๆ จากราคาหุ้นของตลาดหลักทรัพย์เหล่านั้น ซึ่งจดทะเบียนในตลาดของเขาเอง ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง นักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจการลงทุนในหุ้นหมวดนี้ เนื่องจากผลตอบแทนสูง และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ตลาดหลักทรัพย์ทุกแห่งในโลกนี้แข่งกันเพิ่มคุณภาพ ประสิทธิภาพ ในราคาที่ถูกลง ราคาหุ้นของตลาดหลักทัพย์มาเลเซียเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัว สิงคโปร์เพิ่มขึ้นมากกว่า 11 เท่าตัว ราคาหุ้นตลาดฮ่องกงเพิ่มหลายสิบเท่าตัว เมื่อเทียบกับราคาที่ขายให้บุคคลทั่วไปครั้งแรก (IPO)

ในเอเชียและยุโรปนั้น ปรากฏการณ์การควบรวมระหว่างตลาดหลักทรัพย์ ตลาดอนุพันธ์ ตลาดตราสารหนี้ และสำนักหักบัญชี เพื่อเป็นบริษัทเดียวกัน และแปรสภาพไปเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของตนในที่สุด เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นในทุกประเทศ รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศเหล่านั้น ได้เห็นสอดคล้องตรงกันว่าเป็นโอกาสการเพิ่มศักยภาพของตลาดทุนในประเทศตนเอง เพื่อสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐที่มีขนาดของตลาดใหญ่มากและมีรากฐานการเป็นตลาดเสรี ทำให้จำนวนตลาดหลักทรัพย์และอนุพันธ์ยังคงมีจำนวนมาก

อินเดียและจีนได้ผ่านช่วงการปฏิรูปมาแล้วครั้งหนึ่ง ทำให้ตลาดอนุพันธ์และตลาดหลักทรัพย์ลดจำนวนลง เหลือเพียงไม่ถึงสิบแห่ง กระจายอยู่ในจังหวัดที่สำคัญ ตลาดอนุพันธ์ของทั้งสองประเทศเป็นตลาดเกิดใหม่ มีอายุเพียงประมาณห้าปี แต่ปริมาณการซื้อขายนั้นสูงมากติดอันดับโลกทีเดียว เนื่องจากมีประชากร และผลิตผลด้านเกษตรจำนวนมาก การร่วมมือหรือการถือหุ้นไขว้กันอาจเป็นแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น แต่การควบข้ามประเทศ ข้ามทวีปเช่นยุโรปและสหรัฐ เป็นเรื่องที่ไกลตัวของทวีปเอเชีย หน่วยงานกำกับ เช่น ก.ล.ต. มักมีข้อจำกัดในเรื่องอัตราส่วนที่ต่างชาติสามารถถือครองได้ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) สาวเนื้อหอมที่มีผู้มาจีบมากมาย ล่าสุดได้ขายหุ้น 4.99% ให้ ตลาดโตเกียว คิดเป็นเงินสินสอด 304 ล้านดอลลาร์ กระทรวงการคลังสิงคโปร์ จะต้องอนุมัติในกรณีที่ถือครองมากกว่านี้

ตลาดหุ้นถือเป็นสถาบันคู่บ้านคู่เมือง เป็นหน้าเป็นตาของแต่ละประเทศโดยเฉพาะเอเชีย จึงเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก ในการไปควบรวม หรือขายหุ้นข้ามประเทศ ใกล้เคียงกับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ในกรณีของตลาดอนุพันธ์นั้นมีข้อจำกัดน้อยกว่า เพราะมีอายุน้อย และมีความเฉพาะตัวมาก ไม่มีความสัมพันธ์โดยตรง กับบริษัทจดทะเบียนของประเทศนั้นๆ อนุพันธ์ที่ซื้อขายเกิดจากการออกแบบ และดำเนินการของตลาดอนุพันธ์เอง ในประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว และเกาหลีที่ถูกหมายปองจากนักลงทุน ยังคงอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อขายหุ้นเป็นการทั่วไป

ดินแดนที่มีความเคลื่อนไหวมากๆ อีกสองทวีปคือ ละตินอเมริกาและตะวันออกกลางที่มีปริมาณซื้อขายอนุพันธ์ ติดในกลุ่มยี่สิบอันดับโลก นักลงทุนรอซื้อหุ้นของตลาดเม็กซิโกที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการแปรรูป ในขณะที่ตลาดบราซิลนั้น เพิ่งขายหุ้นของตนเองเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา โดยมี CME ของสหรัฐเข้าร่วมถือหุ้นด้วย

ประเทศตะวันออกกลางผู้ผลิตน้ำมันได้นำความร่ำรวยเข้าสู่เกมการลงทุน จากเดิมมักเป็นเรื่องระหว่างผู้ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ที่ต้องการขยายตลาด แต่เมื่อกองทุนที่บริหารเงินให้กับประเทศ เช่น Qatar Investment Authority (QIA) ได้กระโจนเข้าแข่งขัน กับตลาดหลักทรัพย์ดูไบที่เสนอตัวแข่งกับตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ของสหรัฐในการเข้าซื้อ LSE (London Stock Exchange) และ OMX ตลาดหลักทรัพย์และอนุพันธ์ของสวีเดนและยุโรปเหนือ ในที่สุดดีลนี้ตกลงกันอย่างซับซ้อน โดยสรุป Nasdaq จะแลกเปลี่ยนหุ้นของ LSE ให้กับ ดูไบ และ NASDAQ ก็ควบรวมกับ OMX โดยดูไบเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Nasdaq และ LSE

เป็นที่หวั่นเกรงว่ากระแสของการหาแหล่งลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่ดีของกองทุน sovereign fund อาจทำให้โฉมหน้าของการควบรวมตลาด เปลี่ยนแปลงในสาระ จากเดิมเพื่อแข่งขันเพิ่มประสิทธิภาพ และขยายธุรกิจไปเพื่อการลงทุนหาผลตอบแทนที่ดี ไม่ยุ่งกับการดำเนินงานของตลาด กองทุนเงินหนาเหล่านี้พร้อมสู้ราคา