หน้าแรก ธุรกิจ บทความ Down Load เชื่อมโยง Glossary

สมุดเยี่ยม 

ปี 2006 p1

ปี 2005 p2

ปี 2005 p1 ปี 2004 p2 ปี 2004 p1 ปี 2003 p1 ปี 2002
วางแผนเพื่อชีวิตหลังเกษียณ

money pro : วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ  กรุงเทพธุรกิจ  วันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

หลังจากที่ข้าราชการได้เกษียณอายุงานกันไปเมื่อเดือนก.ย. ตอนนี้ก็จะถึงเวลาเกษียณอายุงานของพนักงานบริษัทเอกชน และรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากเดือนธ.ค.เริ่มย่างใกล้เข้ามาแล้ว หลายๆ ท่านจึงเริ่มเตรียมตัวเกษียณอายุงานกัน

ผู้ใหญ่ที่ดิฉันรู้จักบางท่านวางแผนการเกษียณกันตั้งแต่ช่วง 5 ปีก่อนเกษียณกันเลยทีเดียว ถามว่าวางแผนอย่างไร ดิฉันขอแบ่งหมวดหมู่เพื่อแสดงตัวอย่างไว้พอสังเขป ในทางปฏิบัติ แต่ละท่านก็จะมีแผนการที่ไม่เหมือนกัน การวางแผนที่ดิฉันจะเขียนในวันนี้ก็มิได้นำมาจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นการรวบรวมข้อมูลเท่าที่ได้ทราบมา

การวางแผนสุขภาพ ก่อนเกษียณ ท่านอาจจะสำรวจตัวเองก่อนว่ามีโรคประจำตัวอะไร ซึ่งต้องใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาล จำนวนมากหรือไม่ หากท่านมีประกันสุขภาพอยู่ ท่านก็จะได้รับความคุ้มครองต่อไป หากท่านยังไม่ได้ทำการประกันสุขภาพ ท่านควรจะหาบริษัทรับประกันไว้แต่เนิ่นๆ เพราะหลายบริษัทจะไม่รับประกันสุขภาพของท่าน หากท่านมีอายุเกิน 60 ปี ในวันที่เริ่มทำประกัน

นอกจากนี้การวางแผนสุขภาพควรจะรวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่หลากหลาย และมีประโยชน์ ระมัดระวังการรับประทานอาหารประเภทแป้งและไขมัน และควรรับการตรวจสุขภาพทุกปี เพื่อจะได้มีโอกาสตรวจพบการก่อตัวของโรคร้าย และสามารถรักษาได้ทันท่วงที

การวางแผนการเงิน เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากท่านไม่มีเงินเพียงพอ การวางแผนสุขภาพ วางแผนท่องเที่ยว หรือวางแผนอื่นๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น หรือหากเกิดขึ้นก็เป็นไปได้อย่างจำกัด ท่านต้องเริ่มสำรวจดูว่า ท่านมีเงินออมเพียงพอต่อการใช้จ่ายจนกระทั่งจากไปหรือไม่ หากยังไม่พอจะต้องวางแผนลงทุนหรือหารายได้เพิ่มเติม หรือลดรายจ่ายก่อนท่านจะเกษียณอายุงานอย่างไร

บางท่านเริ่มจากการลดรายจ่าย เช่น ไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่ที่มีราคาแพงตั้งแต่ 4-5 ปี ก่อนการเกษียณอายุงาน และพยายามใช้เสื้อผ้าที่มีอยู่เดิม ซึ่งถ้าหากเสื้อผ้าเดิมยังอยู่ในสภาพดี ก็น่าจะทำให้ท่านประหยัดส่วนนี้ไปได้ ข้าวของเครื่องใช้ที่เหมาะสมกับการทำงาน หลังเกษียณแล้วจะมีความจำเป็นและมีโอกาสใช้ลดลง ท่านจึงควรลดการซื้อ ส่วนนี้อาจทำให้ท่านมีเงินเก็บเพิ่มได้อีกประมาณ 20-30% ของรายได้เลยทีเดียว

วิธีสำรวจความพอเพียงของเงินออมก่อนเกษียณก็เป็นไปตามที่ดิฉันเคยเขียนถึงไปแล้วนะคะ เข้าไปทดลองทำในเวบไซต์ได้ค่ะ ทั้งของ บลจ.กสิกรไทย (WWW.KASIKORNASSET.COM) และของ บลจ.ฟินันซ่า (WWW.FINANSA-ASSET.COM) นอกจากนี้ ท่านอาจจะต้องพบกับที่ปรึกษาวางแผนการเงิน เพื่อช่วยคำนวณดูว่าท่านจะมีเงินรายได้เดือนละเท่าใด หลังจากที่ท่านเกษียณแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า ท่านยังคงต้องทำงานพิเศษอยู่ เพื่อหารายได้มาช่วยค่าใช้จ่าย แม้ว่าท่านจะเกษียณแล้ว ดิฉันเห็นว่า ท่านสามารถทำได้จนถึงอายุ 65-70 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นท่านจึงควรถนอมสายตาให้ดี รักษาฟันให้แข็งแรง จะได้สามารถรับประทานอาหารที่มีสารอาหารได้ครบถ้วน หากไม่สามารถรับประทานได้ครบถ้วน ขอแนะนำให้รับประทานอาหารเสริมช่วยค่ะ อาหารเสริมประเภทเดียวกับที่แพทย์ใช้กับผู้ป่วยนั่นแหละค่ะ ราคาค่อนข้างสูง แต่จะช่วยท่านที่ฟันไม่แข็งแรงได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ ท่านควรจะดูแลให้แข้งขาแข็งแรง เดินเหินได้อย่างคล่องตัว เพราะการที่ท่านเดินไม่คล่อง อาจเป็นอุปสรรคต่อการทำงานพิเศษหลังเกษียณหรือเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวของท่านได้

วางแผนท่องเที่ยวและสันทนาการ ท่านที่มีเงินออมมากพอแล้ว ท่านควรจะจัดแบ่งเวลาเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจค่ะ สถานที่บางแห่ง ท่านอาจไม่สามารถไปได้ในวัย 70 ปี ดังนั้นท่านควรจะไปตั้งแต่ท่านยังอายุ 50-60 ปี แล้วเวลาอายุ 60-80 ปี ค่อยไปเที่ยวในสถานที่สบายๆ ค่ะ ดิฉันคนหนึ่งละค่ะที่ออกจะยอมแพ้ ไม่อยากไปเที่ยวในที่ลำบากแล้ว เพราะไปแล้วไม่ได้พักผ่อน ลำพังทำงานก็ลำบากมากอยู่แล้ว ถ้ามีเวลาพัก ตั้งใจว่าจะพักแบบสบายค่ะ เดินทางสะดวก ที่พักสบาย โปรแกรมไม่เร่งรีบมาก ได้พักผ่อนเต็มที่ เขียนไปเขียนมาเริ่มรู้สึกว่าตัวเองย่างเข้าสู่วัยชราแล้ว

วางแผนทำงานอดิเรก ท่านอาจจะเริ่มหางานอดิเรกที่ท่านชอบและอยากจะทำ แต่ไม่มีโอกาสทำ เช่น การวาดรูป การถ่ายภาพ การเย็บปักถักร้อย การต่อเครื่องบินเล็ก การใช้คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต การสะสมของสะสมต่างๆ ฯลฯ หาโอกาสศึกษาไว้ตั้งแต่ยังไม่เกษียณ เพื่อที่ว่าเกษียณแล้วจะได้สามารถเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมนั้นๆ ได้ทันที ดิฉันเห็นตัวอย่างคุณหญิงชัชนี จาติกวณิช ท่านเล่นอินเทอร์เน็ตแล้วรู้สึกว่าท่านมีความสุข ได้ค้นหาข้อมูลเรื่องราวต่างๆ ได้ส่งเมลอิเล็กทรอนิกส์คุยกับเพื่อนฝูง ลูกหลาน คนรู้จัก ทำให้ชีวิตสดชื่นมากเลย หรืออย่างคุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ และคุณเทพ รุ่งธนาภิรมย์ ที่เขียนหนังสือเป็นงานอดิเรก หรือ ม.ล.ผกาแก้ว บุญเลี้ยง วาดรูปสีน้ำมัน หรือคุณธงชัย เจริญสิทธิ์ ทำอาหารเป็นงานอดิเรก เห็นแล้วทราบว่าท่านเหล่านี้มีความสุขในวัยที่ท่านมีอิสระที่จะทำในสิ่งที่ท่านอยากทำค่ะ

วางแผนเพื่อการให้ ในวัยนี้ท่านจะมีประสบการณ์ที่จะแบ่งปัน ถ่ายทอดความรู้ เช่น สอนหนังสือ รับบรรยายพิเศษ มีเวลาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระบางอย่างของลูกหลาน หรือเลี้ยงหลานในยามที่พ่อแม่ของหลาน ต้องทำงาน หรือไปงานเลี้ยงกลางคืน นอกจากนี้ ท่านอาจจะมีข้าวของที่ท่านเคยใช้ในยามทำงาน แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ในยามเกษียณ เช่น ตำรับตำราต่างๆ เครื่องเขียน เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ นาฬิกา รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฯลฯ ซึ่งท่านสามารถจะแบ่งปันให้กับลูกหลาน และผู้อื่นที่ต้องการได้ ซึ่งจะทำให้การเกษียณของท่านมีคุณค่ายิ่งขึ้นค่ะ

ขอประชาสัมพันธ์งานสัมมนา "วางแผนพร้อมสรรพ รับชีวิตเอกเขนกหลังเกษียณ" ซึ่งจัดโดย บลจ.กสิกรไทย ในวันพฤหัส ที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องบอลรูม โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ในงานจะมีผู้รู้มาให้คำแนะนำ และแบ่งปันประสบการณ์ในการเตรียมตัวเพื่อการเกษียณอายุงานคือ คุณสาธิต รังคสิริ รองอธิบดีกรมสรรพากร น.พ.เฉก ธนะศิริ ผู้ก่อตั้งชมรม "อยู่ร้อยปีชีวีเป็นสุข" คุณดวงมน จึงเสถียรทรัพย์ ผอ.ฝ่ายกำกับธุรกิจนายหน้าและค้าหลักทรัพย์ สำนักงาน ก.ล.ต. และตัวดิฉันเอง โดยมีคุณกนก รัตน์วงศ์สกุล เป็นผู้ดำเนินรายการค่ะ