หน้าแรก ธุรกิจ บทความ Down Load เชื่อมโยง Glossary

สมุดเยี่ยม 

ปี 2005 p2

ปี 2005 p1 ปี 2004 p2 ปี 2004 p1 ปี 2003 p2 ปี 2003 p1 ปี 2002
'ธีระยุทธ' ชี้'ทักษิณ'พยายามล้มทฤษฎีสองนคราประชาธิปไตย

กรุงทพธุรกิจ วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2549

'ธีรยุทธ' อัดเรียลลิตี้โชว์ทักษิณ ละครชีวิตน้ำเน่า หวังล้มทฤษฎีสองนคราประชาธิปไตย ชี้ล้มทักษิณ ต้องใช้เงื่อนไขครอรัปชั่นเท่านั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้(15ม.ค.)นายธีรยุทธ บุญมี อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยา และมนุษยวิทยา และอดีตผู้นำนักศึกษา 14 ตุลา ได้แสดงความเห็นต่อกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จัดเรียลลิตี้โชว์ ว่า ขอท้วงติงการจัดรายการครั้งนี้ เพราะนายกฯทักษิณ กำลังทำให้การเมืองไทย ซึ่งกำลังมีวิกฤติจริงจังหลายด้านกลายเป็นละครชีวิตน้ำเน่าของตัวเองมากขึ้นทุกที

"ที่จริงการจัดรายการแบบนี้เหมือนการจัดละคร แก้บน เพื่อล้างซวยช่วงปลายปีที่แล้วและความจริงแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ควรจะชวนนายหญิง เจ๊ใหญ่ เจ๊เล็ก รำซัดชาตรี เงียบๆ แก้บนที่บ้านก็พอแล้ว ไม่ต้องวุ่นวายเงินเสียภาษีประชาชนหลายสิบล้าน "นายธีรยุทธ์ กล่าว

อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ นายกฯ พยายามจะล้มล้างทฤษฎีสองนคราประชาธิปไตย ที่บอกว่าชาวบ้านเลือกรัฐบาลแต่คนกรุงล้มรัฐบาล ด้วยการสร้างการเมืองจังหวัด การเมืองภูมิภาคขึ้นมาแทนการเมืองส่วนกลาง

เนื่องจากตลอดปี 2548 พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกรุมเร้าหนักด้วยข้อหาคอร์รัปชั่นของญาติพวกพ้อง ริดรอนเสรีภาพสื่อจนคนชั้นกลางไม่พอใจ ถึงขั้นเกลียดชังและต้องการขับไล่เหมือนคณะรสช.

นอกจากนี้นายธีรยุทธ ยังกล่าวถึงม็อบนายสนธิ ลิ้มทองกุล ว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวของนายสนธิ มีสองเสียงคือพวกจงรักภักดี หรือที่เรียกว่าพวกสถาบันกษัตริย์นิยม ศาสนานิยม ชาตินิยมมาจากหลายชนชั้นอีก

และพวกชนชั้นกลาง ที่สนใจข้อมูลข่าวสารคอร์รัปชั่น ปรากฏการณ์นี้บ่งถึงว่ากลไกตรวจสอบของรัฐไม่ทำงาน และสะท้อนการดำรงอยู่ของอำนาจ และอิทธิพลกดดันคนไทยอยู่จึงเกิดการระเบิดออกมาเพราะผิดขั้นรุนแรง

นายธีระยุทธ ยังวิเคราะห์ว่า หลังจากนี้จะมีกลุ่มเล็กเคลื่อนไหวต่อไป รัฐบาลพึงสังวรว่าความรุนแรงนี้สามารถขยายตัวได้เพราะเป็นเสมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง

อย่างไรก็ตามนายธีรยุทธ ได้ติงการเคลื่อนไหวขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า เร็วเกินไป และไม่เหมาะสม ซึ่งการอ้างพระราชอำนาจเรื่องเดียว ไม่เพียงพอที่จะล้มล้างรัฐบาลทักษิณได้ จะต้องใช้เรื่องคอร์รัปชั่น เพราะถ้ามีหลักฐานว่า พ.ต.ท.ทักษิณคอร์รัปชั่นเพียงบาทเดียวก็ต้องออกจากตำแหน่ง

"ขณะนี้ปัญหารุมเร้าพ.ต.ท.ทักษิณหลายด้าน แต่ยังไม่เพียงพอ แต่ก็เริ่มหนักหน่วงมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาการคอร์รัปชั่นแบบโคตรานุวัติ หรือ KOTRAIZATION OF CORRUTION ขณะนี้ไม่มีเพียงโคตรอย่างเดียว แต่นับรวมเกือบ 10 โคตรแล้วทั้งโคตรในตลาดหุ้นและโคตรในระบบการเมือง" นายธีรยุทธ กล่าว

ทั้งนี้นายธีรยุทธ ได้ระบุว่า สำหรับตน เหตุการณ์สำคัญที่จำได้ของนักการเมือง 3 รุ่นที่ผ่านมา คือ ชวนปาไข่ อุทัยปาขี้ ทักษิณปาหี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดแถลงข่าวประจำปี 49 ของธีรยุทธ เพื่อวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การเมืองภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ทักษิณ รวมทั้งวิเคราะห์อนาคตการเมืองไทยและทักษิณ 2 จัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 22 ม.ค. เวลา 10.30 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์